Công ty cổ phần Dược Liệu Sạch Kon Tum - Nga Phạm

CÂU CHUYỆN VỀ SÂM DÂY NGỌC LINH KON TUM

Thứ bảy - 19/12/2020 22:51
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU SẠCH KON TUM
Sinh ra và lớn lên  tại vùng đất cách mạng truyền thống Đắk Glei, đặc biệt là vùng núi Ngọc Linh hùng vĩ, từ tuổi thơ ấu tôi đã thấy được những khó khăn của người dân, mỗi ngày người dân lên nương rẫy làm việc, hái những cây rau rừng, lá thuốc quý như các loại nấm, mật ong, quế, lan kim tuyến, lá rau diếp cá, rau má và các loại rễ cây có hình dáng dây leo đem về nấu ăn, chữa bệnh. Một hôm tôi theo mẹ lên làng Tu Răng, Tel Rát, làng Bo bo để đổi muối, bột ngọt lấy lúa gạo. Thấy con trai của gia đình nọ, tại bản làng đang bị ốm, người nổi ngứa ghẻ, lỡ khắp cơ thể và lở loét miệng, người mẹ đã nấu cây lá dây leo này cho em uống và tắm. Phần thân củ cắt nhỏ nấu canh ăn hoặc xào với mỡ lợn thêm vài lá “stem” (lá củ kiệu). Sau vài hôm bé trai đã khỏi, bản thân thấy thật là vi diệu.
Từ đấy loài cây này được tôi tìm hiểu nhiều hơn qua lời chia sẽ của người dân tại Ngọc Linh ở các làng Tel Rát, làng Bo Bo, làng Tu Rang.... Được biết ngoài nhưng tác dụng giải nhiệt, sát khuẩn cây dây leo này còn có tác dụng đáp mặt trị mụn trứng cá hiệu quả. Đặc biệt, bồi bổ cơ thể tăng sức đề kháng, tăng tuyến sữa cho phụ nữ đang cho con bú, trị lòi đom (bệnh trĩ), bệnh thiếu máu, còn làm thuốc bổ dạ dày, chữa ho, tiêu đờm, trị ăn không tiêu, chân tay yếu mỏi, phế hư sinh ho, lợi tiểu (nguồn theo GSTS ĐỖ TẤT LỢI - NHỮNG CÂY THUỐC VÀ VỊ THUỐC VIỆT NAM- nhà xuất bản Y học, Nhà xuất bản thời đại)
 
9e67a976017dca23936c

 Qua quá trình lắng nghe, chia sẽ của dân bản nơi tôi trưởng thành, thấu hiểu được giá trị cần lan tỏa, bản thân đã mày mò nghiên cứu về loại dây leo này nhưng vẫn còn thắc mắc về 1 tên gọi “ cây dây leo” sau đó được người dân kể lại loài cây này rằng loài cây này như 1 loại sâm quý  để chữa bệnh và có thân lá mọc lan trên mặt đất, dây leo, giống như cái sợi dây lan ra mặt đất, cây có nhiều củ sâm tẻ nhiều nhánh nhỏ như loại rễ tơ và  ăn được cả lá và củ.Được dùng như 1 loại thảo dược quý giúp bồi bổ cơ thể tăng sức đề kháng, ngủ ngon và lợi sữa cho các bà mẹ có con nhỏ, nên trong tiếng địa phương Sâm Dây có tên gọi là " lá ngủ", “ dòng sữa". Tên Gọi Sâm Dây hoặc theo đông y gọi là hông đẳng sâm, sâm nam…
Thấy được nhiều lợi ích từ loại cây dược liệu quý này, thông qua theo dõi nhiều hộ gia đình sử dụng và tôi đã quyết định thu mua, mục đích đầu tiên là gải quyết được khó khăn về tài chính cho người dân tại bản, giúp cho các hộ dân địa phương tăng tgu nhập, ổn định cuộc sống. Thoạt đầu tôi nghĩ rất đơn giản thu mua và lan tỏa bằng mối quan hệ của gia đình, bạn bè chắc chắn tôi sẻ tìm được đầu ra cho sản phẩm, nhưng thật không dễ dàng, tôi đã thất bại và dừng lại không thu mua nữa. Sau lần thất bại đầu tiên, tưởng chừng tôi đã bỏ cuộc, nhưng không thay vào đó, tôi đã bỏ thời gian ra khoảng 2 tháng để tìm tòi, nghiên cứu thị trường, tìm đầu ra cho dược liệu quý này bằng phương pháp bán hàng truyền thống nhưng hiệu quả không cao tôi đã tìm hiểu về công nghệ thông tin như các trang mạng xã hội như facebook, zalo, tik tok, youtobe,…. Tôi đã hiểu rằng mình cần phải chia sẽ , lan tỏa những kiens thức mà tôi đã tích lũy được, bằng cách chia sẻ các tác dụng của loại dược liệu quý này trên các trang mạng xã hội và đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người trong ngoại tỉnh. Sau đó tôi vẫn tiếp tục livetreem trên các trang mạng xã hội, bày cách xịt rửa sâm dây, phơi, ngâm sâm dây, chế biến món ăn từ dược liệu quý này thông qua những bữa ăn của gia đình tôi, đã thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng, lần này đã giúp tôi quay trở lại với Ngọc Linh, thu mua về phơi nắng tự nhiên, đống gói một cách thô sơ để bán, với sức mua ngày càng nhiều, người dân bản địa đã ý thức được loại cây có giá trị thoát nghèo nên nhiều hộ gia đình đã trồng với số lượng lớn, song song với đó là sự lan tỏa của bản thân và các trang mạng  đã giúp tôi thành lập hộ kinh mang tên là Nga Phạm, nhưng thấy được giá trị dược tính cao thông qua người tiêu dùng phản hồi và những công dụng tuyệt vời của dược liệu này đã thôi thúc tôi với mong muốn lớn hơn, đưa được sản phẩm vươn tầm xa hơn, đến tháng 9/2019 tôi đã thành lập công ty mang tên CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU SẠCH KON TUM. Để tận dụng được nguồn lực có sẵn tại địa phương, chúng tôi suy nghỉ làm thế nào tăng thêm giá trị vào các tài nguyên sẵn có ở địa phương. Sản phẩm sâm dây có nguồn gốc từ Ngọc Linh Kon Tum.
 

Hiện nay, Kon Tum đang phát triển với hệ thống đường giao thông hoàn chỉnh kết nối thông thương trên cả nước…Ngoài ra, Kon Tum có đường biên giới giáp với 2 nước Lào và Campuchia là cơ hội thu hút rất nhiều nhà đầu tư trên mọi lĩnh vực. Sâm Dây là loại dược liệu được trồng rất nhiều tại tỉnh Kon Tum. Nhưng chưa có một doanh nghiệp nào đứng ra phát triển nó thành 1 sản phẩm mang tính thương mại là đặc trưng của núi Ngọc Linh Kon Tum vươn ra khắp cả nước cũng nhưng đưa sản phẩm Sâm Dây ra nước ngoài. Nắm được tình hình trên, Công ty đã mạnh dạn đầu tư từ nguồn vốn tự có và vốn góp của các thành viên làm ra sản phẩm sâm dây khô ngọc linh Kon Tum và rượu sâm dây Ngọc Linh, để lan tỏa sản phẩm là đặc sản nâng tầm sức khỏe mỗi khi du khách đến với Kon Tum mặc dù giá trị kinh tế không cao nhưng hiệu quả thật là vi diệu. Sau một thời gian công ty được thành lập và đi vào hoạt động, khách hàng cũng tin tưởng mua hàng với số lượng ngày càng nhiều và bản thân muốn kiểm soát được chất lượng, thu mua tại các hộ dân và liên kết cùng các hộ dân để có nguồn dược liệu với số lượng nhiều đem về phơi sấy, kiểm soát phân loại các sản phẩm một cách chu đáo nhất, hoàn thiện nhất, sạch sẽ nhất, cung cấp ra thị trường. Trong quá trình phơi, sấy khô, sâm khô giòn nên rất dễ gãy làm cho việc phân loại, đóng gói thành sản phẩm bị hao hụt nhiều. Từ những đuôi gãy vụn, thay vì bỏ đi, chúng tôi đã nấu thành cao sâm dây, bột sâm dây khô, viên sâm dây mật ong làm thủ công, nấu nước uống, thậm chí hầm xương, tiềm gà, nấu canh ăn ngày hàng nhưng vì mình phơi với số lượng lớn nên sản phẩm tồn nhiều chúng tôi lại sinh ra ý tưởng ngâm rượu.
 
886878d6f3dd388361cc

Thời gian đầu chỉ ngâm đơn thuần bỏ chum đổ rượu loại sâm gãy vụn nên chất lượng không đạt như mong muốn, vì thế tôi quyết định lấy sản sâm dây tuyển chọn phơi từ tươi sang khô sau đó phân loại và đưa vào lò sấy diệt khuẩn, sau rửa sâm dây qua rượu trắng với nồng độ nhẹ 15-20 độ trước khi cho vào chum ngâm, sau 2 năm để ra sản phẩm hoàn chỉnh như mong muốn.Trước khi đưa sản phẩm sượu sâm dây Ngọc Linh ra thị trường, chúng tôi đã test công bố sản phẩm rượu sâm dây, cũng như tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm được sở y tế, cục an toàn thực phẩm cấp phép. Phòng kinh tế hạ tầng thành phố cũng đã cấp chứng nhận cơ sở sản xuất rượu thủ công. Tuy nhiên để đạt được mục tiêu lâu dài về chất lượng sản phẩm rượu sâm dây Ngọc Linh công ty chúng tôi đã đưa ra một lượng rượu để người tiêu dùng, dùng thử và cho những ý kiến phản hồi trước khi quyết định đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ. Nhưng riêng sản phẩm rượu sâm dây rất khó để nói về tác dụng một cách tối ưu nhất, bởi vì khi nhắc đến rượu thường hay nghĩ đến những thói hư tật xấu, rượu thường có tác động tiêu cực đến sức khỏe của người uống, thậm chí còn gây tử vong. Không những thế, nó còn gây ảnh hưởng tới những người xung quanh nếu chúng ta uống quá nhiều. Tuy nhiên, nếu biết uống đúng đủ liều lượng, rượu có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm dịu căng thẳng, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa sỏi thận, cải thiện đời sống tình dục, cải thiện trí não, cân bằng đường huyết.
 Sau 1 năm ra thị trường sản phẩm đã được đón nhận và phản hồi tốt từ phía người tiêu dùng. Không dừng lại đó công ty chúng tôi quyết định tham gia cuộc thi sản phẩm ocop để khẳng định giá trị chất lượng để được hội đồng có thẩm quyền đánh giá, thẩm định. Cuối cùng, công ty chúng tôi mong muốn giải quyết việc làm cho người dân địa phương đồng thời tạo ra sản phẩm chất lượng, từng bước đưa sản phẩm nâng tầm sức khỏe vào cuộc sống hàng ngày cho khách hàng.
d2b9ea77347cff22a66d

 Tuy nhiên, công ty mới thành lập nên còn non trẻ, khó khăn trong công tác quản lý và chạy các kênh đầu ra cho sản phẩm dài hạn mang tính bền vững, do đó sản phẩm đang ngày càng hoàn thiện về mẫu mã, đang nổ lực để phát triển cũng như cần được chính sách hỗ trợ từ chính quyền địa phương và các cấp để nâng cao giá trị kinh tế cho người dân tại bản làng, cho công ty, cho tỉnh nhà và thị trường trong và ngoài nước.

  ĐẠI DIỆN CÔNG TY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÔNG TIN CẦN BIẾT